Wednesday, June 3, 2009

Ảo thuật - Những điều cần thiết cơ bản

Nhanh tay, lẹ miệng

Đây là kỹ năng quan trọng nhất, bởi vì bạn đang trình diễn với chỉ duy nhất một đạo cụ là bộ bài tây. Những lá bài tây rõ ràng là quá đơn giản, không như những đạo cụ có nhiều chi tiết phức tạp khác có thể làm phân tán sự chú ý của khán giả. Những lá bài tây bản thân chỉ là những tấm giấy không có khả năng tự chuyển động, tuy nhiên bạn vẫn có thể thu hút sự chú ý và thuyết phục được khán giả với công cụ đơn giản này, miễn là bại có nhiều nỗ lực luyện tập. Ngoài ra, muốn làm được điều này bạn phải có những sáng tạo trong cách trình diễn để tạo nên những tác động tâm lý có tính kỹ xảo, gieo ấn tượng trong tâm trí khán giả, cuốn hút họ vào mê cung của ảo thuật.

Kỹ năng cơ bản vã cũng là kỹ năng có hiệu quả nhiều nhất là nhanh tay, lẹ miệng. Đây là cách chủ yếu để hướng sự chú ý của khán giả đến những mục tiêu khác với điều mà bạn không muốn họ chú ý vào. Mỗi một trò ảo thuật với bộ bài tây có chủ đích khác nhau, ly tưởng nhất là do bạn sáng tạo ra.

Bạn cũng cần tạo sự quan hệ giữa bạn với khán giả bằng cách pha trò một cách duyen dáng, lôi kéo họ về phía bạn bằng nhiều cách miễn sao thật là dí dỏm. Bạn đừng có những trò đùa có tính châm biếm với khán giả tình nguyện lên sân khấu. Khán giả tình nguyện lên sân khấu vừa là người bỏ tiền ra mua vé vào cửa như bao nhiêu người khác, vừa là người cộng tác với bạn trong một trò ảo thuật, họ phải cố giữ bình tĩnh khi lên sân khấu nếu được bạn yêu cầu, vì thế bạn làm tổn thưong họ là một điều không thể tha thứ được.

Để cho buổi trình diễn được liên tục không có khoẩng trống gián đoạn, khi kết thúc một trò ảo thuật bạn nên nhanh miệng pha trò để nối tiếp một trò ảo thuật khác một cách tự nhiên, nếu có thể làm như vậy xuyên suốt theo một chủ đề tì rất hữu hiệu.

Dụng cụ và người phụ diễn

Trong buổi trình diễn, bạn nên có một cái bàn và mấy cái ghế. Thích hợp nhất là một cái bàn xếp đơn giản. nếu có khăn trải bàn, đừng dùng loại phủ kín chân bàn, vì như thế khán giả sẽ nghĩ rằng bạn đã chuẩn bị một cái bàn đặc biệt nhằm qua mắt họ. Khán giả sẽ nghi ngờ mỗi khi bạn đến gần bàn. bạn chỉ nên dùng một chiếc khăn trải bàn vừa đủ để phủ mặt bàn và mép bàn, như thế sẽ thích hợp hơn. Khăn trải bàn chỉ cần dùng loại bình thường thông dụng, để trong trường hợp bạn đặt vật gì xuống hay lấy lên, khán giả sẽ không thấy gì khả nghi, bất bình thường. nếu có thể, bạn đặt thêm vài món có tính trang trí như bình hoa…

Vài cái ghế cũng rất hữu ích vì nó sẽ tạo nên vẻ thân mật tự nhiên thân mật tự nhiên khi bạn trình diễn với sự tham gia của những khán giả tình nguyện.

Bạn phải cẩn thận khi chọn người phụ diễn. Trong tất cả các trò ảo thuật, hai người phải phối hợp thật ăn ý với nhau, người đó phải hiểu ý và đoán được ngay bạn đang muốn gì.

Các đạo cụ bạn sử dụng có thể mang lại cho bạn sự thành công hay thất bại, bởi vì bạn đang dựa vào chúng, bạn phải hiểu biết chúng tường tận và sử dụng chúng một cách khéo léo mới mong thu hút được khán giả, tuy nhiên không nên dùng quả nhiều xảo thuật từ chúng.

Những là bài tây

Những lá bài được sửa sang gọt dũa lại cũng là vần đề cần phải quan tâm. Bốn góc của bộ bài cần được gọt dũa cho tròn hơn, mép cạnh của bài cũng cần gọt dũa vì trong rất nhiều trò ảo thuật với bài, những lá bài cần phải làm như vậy.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn chỉ cần một bộ bài độc nhất. Nếu thích bạn có thể dùng hai bộ với mặt lưng có hoạ tiết trang trí khác nhau. Trong một số trường hợp bạn cũng có thể dùng bộ bài giả cũng có ích.

Khi mua bài, bạn nên mua bộ bài có chất lượng tốt. nên mua bài bằng plastic, vì có thể sử dụng được nhiều lần nhằm tiết kiệm, ngoài ra nhờ các lá bài trơn láng bạn có thể thực hiện các thao tác trình diễn dễ dàng hơn. Cũng cần có thêm một bộ bài giống một trong hai bộ bài bạn đang sử dụng, nhưng hơi nhám hơn.

Khi bộ bài của bạn đã cũ, không còn sạch như trước vì sử dụng quá nhiều thì nên thay bộ khác, nhưng đừng bỏ bộ bài cũ đi. Bạn có thể sử dụng bộ bài cũ để luyên tập (thường thì tốt hơn bộ bài mới), ngoài ra có thể chế thành bộ bài gimmick, thay thế những là bài bị hỏng hoặc để dùng trong trường hợp cần có một lá bài để thay thế lá bài đặc biệt đang sử dụng trong một trò ảo thuật.

Bạn hãy mua loại bài có viền trắng chung quanh mép ở mặt lưng, nhờ như vậy bạn có thể làm cho khán giả tin rằng bạn đang cho họ xem mặt ngửa của các lá bài, trong khi thật sự là mặt úp, vì lúc đó lá bài bị che bởi các lá bài mặt ngửa. Bạn chỉ cần hé lộ ra phần viền trắng của mặt lưng lá bài để qua mặt khán giả.

Bạn có thể mua những lá bài gimmick đặc biệt tại các cửa hàng bán dụng cụ ảo thuật, nó rất hữu ích đối với bạn, tuy nhiên bạn nên tự chế tạo chúng sẽ tiết kiệm hơn. Đối với sân khấu lớn, bạn nên mua loại bài lớn nhất, loại bài to bằng cỡ giấy A4, tuy nhiên loại này rất đắt và thật ra bạn ít khi dùng đến nó, vì trong một số trò ảo thuật thao tác với loại bài này rất khó.

Ngoài ra bạn nên chú ý một loại bài khác có kích thước nhỏ hơn, nếu bạn có bàn tay nhỏ hay trong một số trò ảo thuật, bạn rất khó thao tác trình diễn với loại bài có kích cỡ thông thường. Trường hợp này loại bài kích cỡ nhỏ rất hữu dụng, loại bài này thường thu hút khán giả vì có vóc dáng nhỏ bé xinh xắn của chúng. Khi thao tác trình diễn bạn sẽ dễ dàng tạo được một phong thái hấp dẫn độc đáo.

Tập luyện

Nguyên tắc muôn đời của một ảo thuật gia là luyện tập, mỗi một trò ảo thuật bạn cần phải thực tập cho đến khi nào thật nhuần nhuyễn, đến nỗi bạn không cần suy nghĩ hay bận tâm đến nó ,bạn tiếp tục luyện tập sao cho lần sau bao giờ cũng hơn lần trước.

No comments:

Post a Comment